มือใหม่หัดทิป (Tipping in US)



คงทราบกันอยู่แล้วเรื่องธรรมเนียมการให้ทิปในอเมริกา จะขอเล่าประสบการณ์เฉพาะการให้ทิปในร้านอาหารเท่านั้นค่ะ

เอาตรงๆ นะคะ ก่อนหน้าที่จะมาเมกา แม้แต่เรื่องทิปนี้ ดิฉันก็ไม่ได้ทราบมาก่อนค่ะ และยอมรับว่าหงุดหงิดหลายครั้ง เพราะรู้สึกเหมือนโดน "กึ่งบังคับให้ทิป" ทั้งๆ ที่รู้สึกว่า อ้าว ไม่เห็นจะบริการทุกระดับประทับใจขนาดนั้น  ตอนอยู่ไทยเราให้อย่างจริงใจกว่า แต่ก็นะคะ เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม

ตอนแรก แฟนสอนแค่ว่า "ร้านอาหารที่มีคนเสิร์ฟ ต้องทิป  เราเดินไปซื้อสินค้าเองที่เคานท์เตอร์ไม่ต้อง"

เราก็ปฏิบัติตามนั้น จนวันนึง ไปดื่มที่ร้านเกมส์ร้านนึง ที่มีเปิดบาร์ขายแอลกอฮอล์ด้วย เราเดินไปซื้อเบียร์ ราคา 5USD ให้เงินตามนั้นเป๊ะ บาร์เทนเดอร์ก็บริการยิ้มแย้มแจ่มใสดีค่ะ เราก็ไม่อะไร แต่ดันเป็นคนชอบดื่มเบียร์ใส่เลมอน เดินกลับไปเรียกคนเดิมขอเลมอนเขาก็มองๆ แต่คราวนี้ไม่ยิ้ม แล้วก็ส่งมาให้


แฟนเดินมาตามมาเรียก เรากำลังจะเดินออกมาจากบาร์ เห็นบาร์เทนเดอร์สองคนยืนคุยกัน แต่อิฉันก็ไม่สนค่ะ เสียงในร้านมันดังด้วย แต่แฟนดั้นได้ยินที่เขาสองคนคุยกัน

แฟนถามเรา "อ้าวเฮ้ย ไม่ได้ให้ทิปเขาหรอ เขาซุบซิบกันใหญ่เลย ว่าไม่ต้องบริการผญคนนั้น (เรา) แล้ว เพราะไม่ได้ให้ทิป"

ผ่างงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง


เอิ่ม ก็ไหนแกบอกว่าเดินไปซื้อที่เคาน์เตอร์ไม่ต้องไงยะ


คือ คำว่าเคานท์เตอร์เขาหมายถึงพวกตามร้านอาหาร ฟาสฟูต พวกร้านไอติมที่เขาต้องตักให้อยู่แล้ว ร้านกาแฟ ร้านอาหารใส่กล่องกลับบ้าน ต่าง ๆ

แต่บาร์เหล้า เป็นข้อยกเว้น ค่ะ ให้ไปสัก 1USD ก็ยังดีค่ะ

หลักการง่าย ๆ 3 ข้อ ในการทิปที่ร้านอาหารที่ประสบการณ์น้อยๆ ของดิฉัน เรียนรู้มาคือ

1. เปอร์เซ็นต์การทิป อย่างน้อยสุดๆๆๆ ควรตั้งแต่ 10% ของราคารวมอาหาร คำนวนยังไงให้เร็ว คือดูง่ายๆ จาก Sales Tax ที่เขาจะคำนวณมาให้อยู่แล้ว ซืง Sales Tax ของแอลเอตอนนี้อยู่ที่ ประมาณ 9% (ณ เดือนมกราคม 2016) กว่าๆ เราก็ทิปให้มันเกินกว่านั้น แล้วปัดเศษเอา หลังๆ เขาว่ากันว่า อย่างน้อย 15% แต่จริงๆ แล้วรอบตัวดิฉันยังทิปกันอยู่ที่ประมาณ 12% กันอยู่ค่ะ บางร้านเขาจะคำนวนให้เสร็จสรรพ เขียนเป็นขั้นบันไดในใบเสร็จให้เลย ตั้งแต่ 10% , 15%, 20% อย่างงี้ก็ง่ายค่ะ

2. ถ้าไปทานกันเป็นกลุ่มใหญ่ ส่วนใหญ่ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ร้านจะชาร์จเหมือนเป็น service charge ลงในบิลเลยค่ะ เพราะเขากลัวชิ่ง สังเกตได้จากรูปบิลที่แนบมาให้รูปซ้าย เป็นบิลแยกเฉพาะค่านี้ให้มาเซ็นเสร็จสรรพ ปกติจะเป็นใบเดียวเฉพาะใบรายการอาหารแล้วมีช่องว่างให้เขียนทิปข้างล่างค่ะ เราก็ระบุยอดเงินตามนั้น แล้วก็เซ็นให้ความยินยอมซะ

3. บาร์เคานท์เตอร์เหล้า ถ้าเป็นไปซื้อแล้วมีเครื่องแคชเชียร์ ก็ให้ทิปที่แคชเชียร์ตรงนั้นเลย ถ้าเป็นจ่ายสดให้บาร์เทนเดอร์ ก็ให้คนๆ นั้นซะค่ะ

ประสบการณ์น้อยๆ ของดิฉันก็ยังมีเท่านี้ค่ะ ถ้าขาดตกบกพร่องอะไร รบกวนผู้รู้ช่วยแก้ไขด้วยนะค้าา

0 comments