อยากทานอาหารเม็กซิกัน แต่สั่งไม่เป็น (How to order Mexican foods?)
เคยไหมค่ะ ที่เข้าร้านอาหารในแอลเอแล้วเห็นเมนูภาษาอังกฤษ แต่แปลไม่ออก ช่วงแรกๆ งงตึ๊บมากค่ะ คิดว่าทำไมเราโง่ไม่เข้าใจภาษาอังกฤษขนาดนี้เชียวหรือ ซึ่งจริงๆ แล้วบางทีเมนูที่คุณเห็นนั้นคือ เมนูภาษาสเปนค่ะ
อย่างที่ทราบกันดีว่า นครลอสแองเจิลลิส หรือแถบแคลิฟอร์เนียใต้นี้ เป็นถิ่นที่ชาวเม็กซิโกอาศัยอยู่มากถึงมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา เรียกได้ว่า ภาษาสเปนแทบจะเป็นภาษาที่หนึ่งในแถบนี้ทีเดียว เพราะฉะนั้น เวลาไปไหนมาไหน จะสังเกตเห็นป้ายภาษาสเปนคู่มากับภาษาอังกฤษตลอดเวลา เรียกว่า ถ้าคุณรู้ภาษาสเปน จะทำให้การอยู่อาศัยที่นี่เป็นไปได้ง่ายมาก
เข้าเรื่องการสั่งอาหารเม็กซิกันกันดีกว่า คือ ตัวเราเองเป็นคนไม่มีพื้นฐานเรื่องอาหารเม็กซิกันเลยค่ะ รู้จักแค่ ทาโก้ ก่อนมาที่นี่เท่านั้นเอง
ขออธิบายเฉพาะอาหารหลักๆ โดยใช้ภาษาบ้านๆ ของเราเองก่อนนะคะ ขอเน้นว่าแบบให้จำง่ายๆ ไม่ได้มีการลงรายละเอียดที่ลึกมากถึงรากศัพท์ หรือประเภทย่อยๆ ของอาหารนั้นๆ ที่แอดวานซ์กว่านั้น เราก็ยังเข้าไม่ถึงเหมือนกันค่ะ แล้วก็ไม่เคยเรียนภาษาสเปนมาด้วยค่ะ
เริ่มจาก คำศัพท์อาหารพื้นฐาน เช่น หมู หมา กา ไก่ .. เอ้ยยย พวกเนื้อสัตว์และพวกวัตถุดิบที่เรารับประทานกันบ่อยๆ ก่อนค่ะ
เริ่มจาก คำศัพท์อาหารพื้นฐาน เช่น หมู หมา กา ไก่ .. เอ้ยยย พวกเนื้อสัตว์และพวกวัตถุดิบที่เรารับประทานกันบ่อยๆ ก่อนค่ะ
1) กุ้ง = Camarones
2.) ปลา = Pescado
3.) เนื้อวัว = Carne
4.) เนื้อไก่ = Pollo
6.) เนื้อหมู = ขออนุญาตไม่ระบุคำนี้นะคะ เพราะส่วนมากจะเรียกตามชื่อเมนูนั้นไปเลย หรือใครทราบว่าคำว่าเนื้อหมูตรงๆ เลยใช้คำว่าอะไร บอกกันได้นะคะ
7.) ชีส = Queso
8.) แผ่นแป้ง = Tortilla
จริงๆ แล้ว ในส่วนของเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ จะมีคำศัพท์แตกแยกออกไปอีกเยอะ ขึ้นอยู่กับวิธีการปรุงอาหารจานนั้นๆ นะคะ บางทีเขาจะไม่ใช้คำศัพท์ข้างบนแบบโต้งๆ แต่จะใช้เป็นชื่อเมนูอาหารนั้นๆ ไปเลย ซึ่งจะรู้กันอยู่แล้วว่า เมนูนั้นทำมาจากเนื้ออะไร
รูปข้างล่างถ่ายมาจากร้าน Guisados ในดาวน์ทาวน์ (http://www.guisados.co/) จะเห็นว่าเมนูจะเป็นภาษาสเปนเกือบหมด มีแค่หัวข้อข้างบนตัวเล็กๆ ที่เขาจะแยกประเภทเนื้อเป็นภาษาอังกฤษไว้ให้นิดหน่อย ร้านนี้ดังมากคนชอบทานกัน ก่อนไปศึกษาเมนูดูรูปจากเว็บไปก่อน ในเว็บอธิบายละเอียดค่ะ ทาโก้ชิ้นละ ประมาณ $2-$3 ค่ะ ส่วนตัวจะสั่งประมาณ 2 ชิ้นก็อิ่มค่ะ
ต่อไปเป็นเมนูหลักๆ ที่มากกว่า ทาโก้ ที่เราคุ้นเคยกันค่ะ
1. ทาโก้ (Tacos) หน้าตาเหมือนขนมเบื้องบ้านเราค่ะ คือ ใส่เครื่องต่างๆ ลงไปตรงกลางแผ่นแป้งนิ่ม เวลาทานก็ใช้มือ พับครึ่ง เป็นครึ่งวงกลม ส่วนมากไซส์จะขนาดประมาณฝ่ามือ แบบทานอันเดียวไม่อิ่มต้องสั่งเพิ่ม อ้าปากกว้างๆๆๆๆ แล้วคนที่ทานไม่ค่อยเป็นอย่างเรา เครื่อง ซอสก็จะไหลเลอะมือลงมา 5555555 เราแอบชอบใช้ส้อมกับมีดช่วย แฟนชอบด่าว่าอย่าเว่อมาก
2.ทอสทาด้า (Tostada) ดูเผินๆ หน้าตาก็เหมือนกับทาโก้นี่แหละค่ะ ต่างกันตรงที่เป็นแป้งกรอบ ก็คือ เอาแผ่นแป้งข้าวโพดมาอบกรอบทำเป็นฐาน แล้วใส่ทอปปิ้งเหมือนๆ กับทาโก้ ก็คือว่าเราจะพับให้งอเวลาทานไม่ได้ ขนาดแล้วแต่ที่ค่ะ บางที่สั่งแค่อันเดียวก็อิ่มกะเพาะคนไทยแล้ว
Fish Ceviche Tostada เป็นปลาที่หมักกับมะนาวจนเกือบสุกถึงสุกบนแป้งกรอบค่ะ จากร้าน La Tosta derla seafood ใน Grand Central Market ที่ดาวน์ทาวน์แอลเอ
3.ตอต้าร์ (Torta , Mexican Sandwich) คือ แซนด์วิชนี่แหละค่ะ ก็จะเอาแบบไส้เนื้ออะไรก็ว่ากันไป อ้อ มีอยู่อย่างหนึ่งที่เรายังไม่ค่อยชินก็คือ เวลาที่เขาเรียกแซนด์วิชที่นี่ หน้าตาจะเหมือนๆ กับที่เราเรียกกันว่า เบอร์เกอร์ ที่บ้านเรา ตอต้าร์หน้าตาจะคล้ายๆ กับเบอร์เกอร์มากกว่าที่จะเป็นแบบขนมปังแผ่นสไล์ดบาง ขนมปังจะเป็นแบบหนาๆ อิ่มๆ หน่อยค่ะ
Steak Picado & Bistek en Salsa Roja เมนูเนื้อจาก Guisados |
Piscado เมนูปลา คล้ายๆ สลัดปลา จาก Guisados |
2.ทอสทาด้า (Tostada) ดูเผินๆ หน้าตาก็เหมือนกับทาโก้นี่แหละค่ะ ต่างกันตรงที่เป็นแป้งกรอบ ก็คือ เอาแผ่นแป้งข้าวโพดมาอบกรอบทำเป็นฐาน แล้วใส่ทอปปิ้งเหมือนๆ กับทาโก้ ก็คือว่าเราจะพับให้งอเวลาทานไม่ได้ ขนาดแล้วแต่ที่ค่ะ บางที่สั่งแค่อันเดียวก็อิ่มกะเพาะคนไทยแล้ว
3.ตอต้าร์ (Torta , Mexican Sandwich) คือ แซนด์วิชนี่แหละค่ะ ก็จะเอาแบบไส้เนื้ออะไรก็ว่ากันไป อ้อ มีอยู่อย่างหนึ่งที่เรายังไม่ค่อยชินก็คือ เวลาที่เขาเรียกแซนด์วิชที่นี่ หน้าตาจะเหมือนๆ กับที่เราเรียกกันว่า เบอร์เกอร์ ที่บ้านเรา ตอต้าร์หน้าตาจะคล้ายๆ กับเบอร์เกอร์มากกว่าที่จะเป็นแบบขนมปังแผ่นสไล์ดบาง ขนมปังจะเป็นแบบหนาๆ อิ่มๆ หน่อยค่ะ
จานนี้เป็น Torta Chorizo ค่ะ แซนด์วิชไส้ไส้กรอกเม็กซิกันค่ะ เป็นคนชอบทุกสิ่งที่เป็นไส้ Chorizo มาก ไม่ว่าจะเป็นทาโก้ บูริโต้ และอื่นๆ ลองทานดูนะคะ
4. บูริโต้ (Burritos) อันนี้ไม่ค่อยอยากจะพูดเต็มปากว่าเป็นอาหารเม็กซิกันแท้ มันเป็นเหมือนอาหารที่คนอเมริกันคิดขึ้นมามากกว่า แต่ก็จัดกันไปว่าเป็นหนึ่งในอาหารเม็กซิกันด้วย มันคือ พวก wrap , roll เอาแผ่นแป้งมาม้วนเหมือนซูชิ แล้วใส่ไส้ตรงกลาง อันนี้จะทานง่ายกว่าทาโก้ เพราะเขาม้วนมาให้สวยแล้ว แถบแคลิฟอร์เนียนี่ก็จะชอบมีพวกเมนูฟิวส์ชั่นกับบูริโต้ เช่น เข้าร้านอาหารญี่ปุ่นบางทีมี Sushi Burritos เราก็งงว่า ซูชิมันก็ม้วนอยู่แล้วนี่ คือ เขาเอาแผ่นแป้งทอร์เทียร์นี่มาม้วนแทนสาหร่ายค่ะ เริ่ดค่ะ
5. ทามาเล่ (Tamale) อันนี้ถ้าใครชอบข้าวโพดเป็นชีวิตจิตใจแนะนำค่ะ อธิบายยังไงดี ไม่รู้สูตร แต่รู้ว่ามันคือ เอาข้าวโพดมาบดๆๆๆ ในแบบวิธีของเขา จนสามารถปั้นให้มันอยู่ตัวได้ แล้วใส่ไส้ คือ พวกเนื้อต่างๆ เข้าไปตรงกลาง ห่อข้างนอกด้วย กาบข้าวโพดอีกที แล้วเอาไปนึ่งให้สุก คือ กลิ่นอาหารมันจะข้าวโพดม้าก มาก แรกๆ เราไม่ชอบ เพราะเหม็นข้าวโพด พอทานไปมาก็อร่อยดีนะ หลังๆ ชอบซื้อแบบ frozen ของ Trader Joe's มาเก็บไว้ เวลาจะทานก็เอาเข้าไมโครเวฟเลย แอบรู้สึกว่าแบบแช่แข็งอร่อยกว่าที่ทำสดๆ แฮะ
6. กวาค่าโมเล่ (Guacamole) คนชอบอโวคาโด้ต้องจานนี้เลยค่ะ ส่วนมากเขาทานกันเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เวลาเข้าร้านอาหารเม็กซิกันก็จะสั่งมาประทังหิวไปก่อนอาหารหลักจะมา มันคือ เอาอโวคาโด้สด มาบดๆ ใส่มะเขือเทศ หอมแดง บีบมะนาว ใส่เกลือพริกไทยไปอีกหน่อย เขาจะไว้ทานเป็น dip กับพวก chips โดยเฉพาะพวก corn tortilla chips (nachos) ค่ะ เราชอบมาก ชอบทำทานเองที่บ้านด้วยเพราะทำง่ายมาก แฟนก็ชอบทานมากค่ะ
7. นาโช่ (Nachos) ก็คือ tortilla chips ที่ว่านี่แหละค่ะ ถ้าเป็นพวกเมนูเรียกน้ำย่อย ส่วนมากเขาจะเอามาทานกับ กวาค่ามาเล่ด้านบน แต่ถ้าเป็นเมนูอาหารเลย ส่วนมากจะหมายถึงเอา chips โปะเครื่องกันเข้าไปอีกที โดยเฉพาะชีส จานอ้วนเลยค่ะ อันนี้แล้วแต่วิธีทำและสูตรของแต่ละร้านเลย ชอบแบบไหน ลองไปดูกันเลยนะคะ เว็บนี้รีวิวนาโช่ดีค่ะ แนะนำๆ
https://www.thrillist.com/eat/los-angeles/the-12-best-nachos-in-los-angeles
8.คาร์น อาซาด้า (Carne Asada) คือ เนื้อย่าง ดีๆ นี่เอง เขาก็จะมีการปรุงใส่ เกลือ พริกไทย มะนาวเยอะ ๆ หน่อย แล้วแต่สูตรค่ะ บางร้านก็จะมีขายเป็นเมนูแยก บางที่ก็จะเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งในเมนูหลัก เช่น carne asada nachos, carne asada tacos, carne asada burritos ค่ะ
9.ชิชาโรน (Chicharrones) มันคือ แคปหมู บ้านเรานี่เอง บางทีก็เป็นไก่นะ บางทีก็ติดเนื้อมาด้วยไม่ใช่แค่หนัง บางทีก็เอาหมูสามชั้นมาทอด เอาเป็นว่าคือ พวกหมูกรอบ แคปหมู ประมาณนั้นค่ะ
10.เอนชิลาด้า (Enchiladas) เมนูนี้น่าทานมากกก ค่ะ ส่วนตัวยังไม่เคยทานแต่เคยเห็นโต๊ะข้างๆ ทาน (เพราะตอนนั้นยังอ่านเมนูไม่เป็น 555) คือ เอาแผ่นแป้งข้าวโพดมาม้วนยัดไส้ผักเนื้อต่างๆ ราด Mexican Red Sauce โรยชีสแล้วอบ ดูๆ ไปอบเสร็จออกมาหน้าตาคล้ายๆ พวก กราแตง บางทีก็จะมีให้เลือกด้วยค่ะ ว่าจะทานกับ ข้าว เพิ่มไหม ไม่ก็พวกซอสถั่วเป็น side dish ไปอีกที ดูท่าจะอิ่มมากอยู่นะคะเมนูนี้
โดยพื้นฐานก็ประมาณนี้นะคะ เราเองก็ยังไม่ได้ลองมันทุกอย่าง ขอโทษที่ไม่มีรูปอาหารที่เขียนทุกประเภทมาลงเพราะลืมถ่ายบ้าง อะไรบ้าง ถ้าได้ไปทานอีกจะมาอัพข้อมูลเพิ่มนะคะ
5. ทามาเล่ (Tamale) อันนี้ถ้าใครชอบข้าวโพดเป็นชีวิตจิตใจแนะนำค่ะ อธิบายยังไงดี ไม่รู้สูตร แต่รู้ว่ามันคือ เอาข้าวโพดมาบดๆๆๆ ในแบบวิธีของเขา จนสามารถปั้นให้มันอยู่ตัวได้ แล้วใส่ไส้ คือ พวกเนื้อต่างๆ เข้าไปตรงกลาง ห่อข้างนอกด้วย กาบข้าวโพดอีกที แล้วเอาไปนึ่งให้สุก คือ กลิ่นอาหารมันจะข้าวโพดม้าก มาก แรกๆ เราไม่ชอบ เพราะเหม็นข้าวโพด พอทานไปมาก็อร่อยดีนะ หลังๆ ชอบซื้อแบบ frozen ของ Trader Joe's มาเก็บไว้ เวลาจะทานก็เอาเข้าไมโครเวฟเลย แอบรู้สึกว่าแบบแช่แข็งอร่อยกว่าที่ทำสดๆ แฮะ
6. กวาค่าโมเล่ (Guacamole) คนชอบอโวคาโด้ต้องจานนี้เลยค่ะ ส่วนมากเขาทานกันเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เวลาเข้าร้านอาหารเม็กซิกันก็จะสั่งมาประทังหิวไปก่อนอาหารหลักจะมา มันคือ เอาอโวคาโด้สด มาบดๆ ใส่มะเขือเทศ หอมแดง บีบมะนาว ใส่เกลือพริกไทยไปอีกหน่อย เขาจะไว้ทานเป็น dip กับพวก chips โดยเฉพาะพวก corn tortilla chips (nachos) ค่ะ เราชอบมาก ชอบทำทานเองที่บ้านด้วยเพราะทำง่ายมาก แฟนก็ชอบทานมากค่ะ
โฮมเมดกวาค่ามาเล่ค่ะ ทำเองเลยใส่เครื่องซะเยอะ
7. นาโช่ (Nachos) ก็คือ tortilla chips ที่ว่านี่แหละค่ะ ถ้าเป็นพวกเมนูเรียกน้ำย่อย ส่วนมากเขาจะเอามาทานกับ กวาค่ามาเล่ด้านบน แต่ถ้าเป็นเมนูอาหารเลย ส่วนมากจะหมายถึงเอา chips โปะเครื่องกันเข้าไปอีกที โดยเฉพาะชีส จานอ้วนเลยค่ะ อันนี้แล้วแต่วิธีทำและสูตรของแต่ละร้านเลย ชอบแบบไหน ลองไปดูกันเลยนะคะ เว็บนี้รีวิวนาโช่ดีค่ะ แนะนำๆ
https://www.thrillist.com/eat/los-angeles/the-12-best-nachos-in-los-angeles
นาโช่ คือ ชิปส์จานด้านซ้ายค่ะ แบบธรรมดาเอามาดิปกับกวาค่ามาเล่ |
8.คาร์น อาซาด้า (Carne Asada) คือ เนื้อย่าง ดีๆ นี่เอง เขาก็จะมีการปรุงใส่ เกลือ พริกไทย มะนาวเยอะ ๆ หน่อย แล้วแต่สูตรค่ะ บางร้านก็จะมีขายเป็นเมนูแยก บางที่ก็จะเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งในเมนูหลัก เช่น carne asada nachos, carne asada tacos, carne asada burritos ค่ะ
9.ชิชาโรน (Chicharrones) มันคือ แคปหมู บ้านเรานี่เอง บางทีก็เป็นไก่นะ บางทีก็ติดเนื้อมาด้วยไม่ใช่แค่หนัง บางทีก็เอาหมูสามชั้นมาทอด เอาเป็นว่าคือ พวกหมูกรอบ แคปหมู ประมาณนั้นค่ะ
10.เอนชิลาด้า (Enchiladas) เมนูนี้น่าทานมากกก ค่ะ ส่วนตัวยังไม่เคยทานแต่เคยเห็นโต๊ะข้างๆ ทาน (เพราะตอนนั้นยังอ่านเมนูไม่เป็น 555) คือ เอาแผ่นแป้งข้าวโพดมาม้วนยัดไส้ผักเนื้อต่างๆ ราด Mexican Red Sauce โรยชีสแล้วอบ ดูๆ ไปอบเสร็จออกมาหน้าตาคล้ายๆ พวก กราแตง บางทีก็จะมีให้เลือกด้วยค่ะ ว่าจะทานกับ ข้าว เพิ่มไหม ไม่ก็พวกซอสถั่วเป็น side dish ไปอีกที ดูท่าจะอิ่มมากอยู่นะคะเมนูนี้
โดยพื้นฐานก็ประมาณนี้นะคะ เราเองก็ยังไม่ได้ลองมันทุกอย่าง ขอโทษที่ไม่มีรูปอาหารที่เขียนทุกประเภทมาลงเพราะลืมถ่ายบ้าง อะไรบ้าง ถ้าได้ไปทานอีกจะมาอัพข้อมูลเพิ่มนะคะ
2 comments
เจ๋งมากครับ เป็นข้อมูลใหม่ๆ สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้สนใจเรื่องราวแบบลงรายละเอียดแบบนี้เลย
ReplyDeleteชอบมากนะ สำหรับข้อมูลที่นำเสนอ
บังเอิญหาข้อมูลเกี่ยวกับ Mexican Taco
ผ่านมาพบ แล้วสะดุดเลยครับ
ภาพสวย เนื้อหาอ่านง่ายครับ
ขอบคุณมากค่ะ ดีใจที่มีคนอ่านด้วยและหวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ
Deleteห่างหายจากการอัพเดทบล๊อกไปนาน เดี๋ยวจะทยอยลงอีกเรื่อยๆค่า